Wednesday, March 23, 2016

Đa phần người Việt ko được thưởng thức cà phê nguyên chất

Lần trước tiên tại Việt Nam, dân nghiện cà phê lên tiếng về phẩm chất dòng thức uống nay đã được quốc tế hóa thành món giải khát "thời thượng" mỗi ngày.

17

>>> Tin liên quan: bình xịt kem tươi giá rẻ

Người Việt không được uống cà phê nguyên chất vì sao?

Cuộc tọa đàm do báo Tuổi Trẻ tổ chức sở hữu chủ đề "Cà phê giả-cà phê thật."

"Bàn tròn" này quy tụ một số nhân vật "có máu mặt" tại Sài Gòn lên tiếng phê phán tình trạng buôn gian bán gian lận, biến dân ghiền cà phê thành những con mồi của nạn pha chế hóa chất, hương liệu, đậu nành rang… thành cà phê "chính hiệu."

Ba nhân vật chính được trích dẫn phát biểu gồm ông Nguyễn Thanh Tùng, phó tổng giám đốc Vinacafe Biên Hòa; bà Nguyễn Minh Hương, đại diện Hội Chống Gian Lận Thương Mại và Hỗ Trợ Người Tiêu Thụ Sài Gòn; ông Lương Lễ Hoàng, Việt kiều Ðức.

Theo ông Nguyễn Thanh Tùng, với ba loại cà phê được đưa ra thị trường gồm chiếc cà phê hữu cơ "100% thiên nhiên," cái cà phê dùng hương liệu và dòng sở hữu pha những mẫu chẳng phải cà phê như chocolate, cacao, chicory…

Ông Tùng còn kể rằng tất cả các cơ sở rang, xay cà phê ở Việt Nam pha thêm bắp và nhiều mẫu hạt khác vào cà phê từ trước thập niên 1990 để đối phó mang tình trạng giá cả đắt đỏ. Ông Tùng cũng phê phán việc người bán cà phê pha thêm rượu, bơ, hạt cau, cả nước mắm… để tạo nên 1 "gu" cà phê tạp nhạp của đa dạng giới ở Việt Nam.

Ông Tùng nói: "Chính mẫu gu này đã khuyến khích các cơ sở cung cấp chuyên tâm độn thêm đa dạng chất tốt tiền để tối đa hóa lợi nhuận. Họ lừa người tiêu thụ bằng bí quyết ghi thành phần cà phê nguyên chất hoặc cho rộng rãi loại tên 100% cà phê Culi, Arabica, Robusta…" Theo ông, cà phê Việt Nam hiện nay chỉ đạt 10% giá trị thật.

Ông Tùng cũng cho rằng người ta còn pha nhiều loại hóa chất độc hại, nhưng dân ghiền đã trót ghiền nên đành cần uống.

1 cuộc tọa đàm khác cũng sở hữu chủ đề tương tự: "Cà phê thật" diễn ra chiều ngày 7 tháng 3 do báo mạng VNExpress tổ chức. Ba nhân vật tham dự cuộc tọa đàm này gồm ông Lê Hoàng, đạo diễn; ông Ðỗ Ngọc Chính, phó giám đốc Trung Tâm Nghiên Cứu và Tư Vấn sử dụng cộng với ông Nguyễn Thanh Tùng, phó tổng giám đốc Vinacafe Biên Hòa.

thử nghiệm phân biệt cà phê thật giả

>>> Đọc thêm: máy xay cafe

Tại cuộc tọa đàm này, người ta cho rằng sự xuất hiện của Starbucks Coffee, Hoa Kỳ lần thứ 1 tại Sài Gòn đã khiến bùng nổ đa dạng luồng dư luận về phẩm chất cà phê ở Việt Nam. có người kể rằng dân Việt lâu nay chỉ được sử dụng cái nước giải khát được gọi là "cà phê" gồm hóa chất tạo mùi, tạo màu chứ chẳng phải cà phê thật.

Cũng tương tự như cuộc tọa đàm trước đó, các ông Lê Hoàng, Nguyễn Thanh Tùng và Ðỗ Ngọc Chính cho rằng các nhà sản xuất Việt Nam bắt buộc nhận thức rằng "không thể lấy đậu nành, bắp rang canh tranh sở hữu Starbucks."

Tại Hà Nội sáng ngày 5 tháng 3, theo VNExpress, 1 loạt hệ thống quán cà phê Tonkin đã đóng cửa, ngừng hoạt động. Theo dư luận, hệ thống nhãn hiệu cà phê này sập tiệm vì nợ nần quá to.

2 comments:

  1. Người Việt không được uống cà phê nguyên chất vì sao? máy tời kéo

    ReplyDelete
  2. Ông Tùng cũng phê phán việc người bán cà phê pha thêm rượu, bơ may tron bo tong

    ReplyDelete