Khó có 1 loại cà phê nào được xác định là ngon nhất mà chỉ có mẫu "gu" uống cà phê của chính chúng ta quyết định mẫu nào mang đến cho chúng ta đa dạng cảm hứng nhất. Sự quyết định "gu" uống cà phê của người mua do 3 khía cạnh quyết định: thời tiết, địa lý và lịch sử của vùng miền đó.
Chúng ta biết rằng sở hữu khoảng 80% chủng cái cà phê trên thế giới là dòng Arabica được trồng nhiều ở các nước Nam – Trung Mỹ như Brazil, Colombia, Mexico, 1 số nước Châu Phi…và khoảng 20% là chiếc Robusta được trồng rộng rãi nhất tại Việt Nam, Indonesia và Ấn Độ.
>>> Tham khảo: bình xịt kem tươi giá rẻ
Do vị trí địa lý và điều kiện thổ nhưỡng, thời tiết phải dòng cà phê Arabica có hương thơm, vị nhạt hơn, hàm lượng cafein ít hơn. Tại những nước mang văn hóa uống cà phê và tiêu dùng trước tiên là xứ lạnh bắt buộc mẫu cà phê này rất yêu thích uống nóng, hương thơm của dòng arabica sẽ mất đi phần lớn ví như chúng ta bỏ đá vào – từ đó dần đà hình thành các phương thức pha chế cà phê nhưng mang 1 đặc điểm chung là dùng cho uống nóng.
>>> Xem thêm: may xay ca phe
Đối mang các nước trồng đông đảo là cà phê Robusta thì mọi nằm trong vùng với thời tiết nóng, chiếc cà phê này mang vị đậm, hàm lượng cafein cao hơn nhưng ít hương thơm hơn dễ hình thành thói quen uống cà phê sở hữu đá. loại cà phê Robusta hiện nay phần lớn được sử dụng để chế biến cà phê hòa tan và phối trộn một phần vào chiếc Arabica để đáp ứng nhu cầu phổ biến của khách tiêu dùng vừa thích với hương thơm nhưng cũng thích vị thật đậm đà.
Thực tế, người có thói quen uống cà phê Arabica sẽ cực kỳ sốc khi uống cà phê Robusta vì hàm lượng nguyên chất, họ sẽ nhắc rằng cà phê gì mà chẳng thơm, vị thì đắng kinh khủng, uống vào ngây ngất bỏ cơm cả ngày. Ngay cả những người ghiền cà phê Robusta cũng khó mà uống 2-3 tách mỗi ngày, đông đảo chỉ buộc phải 1 ly buổi sáng.
Ngược lại ví như chúng ta mời 1 người có thói quen uống cà phê Robusta 1 tách cà phê Arabica dòng hảo hạng chăng nữa thì họ cũng sẽ vì lịch sự mà nhấm nháp ti tí và nhủ thầm trong bụng: cà phê gì nhạt phèo, chua như giấm, họ ko biết và cũng ko lưu ý rằng vị chua của cà phê Arabica là một trong những phẩm chất quan trọng để đánh giá đảm bảo dòng cà phê này.
>>> Tin liên quan: binh xit kem tuoi gia re
Cũng do điều kiện lịch sử hay có lúc vì cả ba khía cạnh nêu trên mà chúng ta "bị thưởng thức" thêm 1 cái cà phê ngoài hai cái vừa đề cập ấy là "cà phê đểu", "cà phê bẩn" có tên khoa học là "Balacafe". Người uống cà phê mẫu này lâu ngày sẽ ko chấp nhận cả hai loại nêu trên, bởi cà phê đểu với mẫu hay là nó hội đủ các "phẩm chất" cơ bản của cả hai chiếc cà phê thiên nhiên cùng lại nhờ kỹ thuật hóa chất. Hiện cái cà phê "Balacafe" này cũng chiếm tỷ lệ tiêu thụ trong nước ta khoảng 80%.
phương pháp pha cà phê cũng đóng góp thêm phần phức tạp vào gu uống cà phê. Người với thói quen uống theo kiểu Espresso trong bình Moka Pot hay máy pha cho rằng phương pháp pha của họ chiết xuất hết tất cả tính chất của cà phê, bởi thế sẽ mang vị đậm đà và hương thơm trong từng ngụm, họ nhìn người uống pha theo kiểu Drip của Nhật Bản sao mà nhạt nhẽo thế, một ly lớn tướng, trong khi người Nhật cho rằng họ đang thưởng thức cà phê ngay lúc đang pha, chứ ko chờ đến lúc uống, hầu hết hương thơm của cà phê sẽ theo từng giọt từ giấy lọc lan tỏa ra ko chỉ cho mình mà cả cho người chung quanh.
Thực ra, chuyện cà phê nào ngon nhất là ko thể xác định, mang khi cùng uống 1 tách cà phê dòng A như nhau nhưng hoàn cảnh uống trong buổi đầu hò hẹn mang người mình yêu thì tách cà phê đấy khiến ta nhớ suốt đời, cũng cùng mẫu cà phê đó nhưng uống trong hoàn cảnh hai vợ chồng ngồi chia tài sản và phân định ai sẽ là người nuôi con thì vị của ly cà phê ấy sẽ làm ta thấy đắng ngắt cả một đời.
Ngay cả những người ghiền cà phê Robusta cũng khó mà uống 2-3 tách mỗi ngày, đông đảo chỉ buộc phải 1 ly buổi sáng Tời xây dựng
ReplyDeleteTại những nước mang văn hóa uống cà phê và tiêu dùng trước tiên là xứ lạnh đầm dùi bê tông
ReplyDelete