Tôi theo đoàn của TS Nguyễn Văn Lạng – thiết bị trưởng Bộ kỹ thuật và khoa học đi khảo sát một vòng quanh Tây Bắc. khi đến Tuần Giáo (Điện Biên), chúng tôi thấy bà con trồng tương đối rộng rãi cà phê chè. Hiệu quả cực kỳ tốt. Chỉ 2-3 sào, họ cũng thu được cả trăm triệu đồng. Khí hậu vùng này cực kỳ thích ứng có cà phê chè. ấy là dòng cà phê có chất lượng tốt nhất và giá có lúc còn cao gấp đôi vài chiếc cà phê khác.
>>> sở hữu thể khách hàng quan tâm: bình lắc shaker
Chúng ta đều biết, hiện nay ta trồng phổ biến 3 cái cà phê: ấy là cà phê chè (có lá giống lá chè), cà phê vối (có lá giống mang lá vối) và cà phê mít (lá to như lá mít). Trong 3 loại đó, cà phê chè là được giá nhất. Nó mang vị thơm dịu, hàm lượng cafein khoảng một,2%. Cafein là một chiếc ancaloit có vị tương đối đắng, mang tác dụng kích thích lên hệ thần kinh và công đoạn tiêu hóa.
Trên thế giới với đến hàng trăm triệu người nghiện cà phê. vì thế, cây cà phê vô cùng được quan tâm. Tuy nhiên, không phải ở đâu cũng trồng được cà phê. Trên thế giới, nước trồng đa dạng cà phê nhất là Brazil (hơn 90%). Việt Nam chúng ta đứng hàng đồ vật nhì. Tính tới năm 2010, không gian cà phê của chúng ta lên tới hơn 500.000ha với sản lượng khoảng 1 triệu tấn/năm. Tuy nhiên, cà phê chè chưa trồng được đa dạng.
Cà phê mang nguồn gốc ở vùng nhiệt đới cần đòi hỏi nhiệt độ và độ ẩm cao. Nó chịu được nhiệt độ từ 15-320C, nhưng cao cấp nhất là từ 20-250C. Lượng mưa cũng cần cao, bình quân hàng năm bắt buộc từ 1.500-2.000mm. Đặc điểm loài của nó cần, sau vụ thu hoạch, đề nghị 1 thời gian khô hạn độ 2-3 tháng thì mới phân hóa chồi hoa. Sau ấy, gặp mưa thì tốt, trường hợp ko thì ta buộc phải tưới để cho chúng ra hoa.
>>> Xem thêm: binh xit kem
Đất trồng cà phê cao cấp nhất là đất đỏ bazan. ngoại trừ ra, đất phù sa cổ, đất xám, đất đá vôi và đất đồi dốc cũng trồng được cà phê. Tuy nhiên, tầng canh tác phải trên 70cm, đất tơi xốp, giàu chất hữu cơ và ko bị úng ngập, pH thích hợp là 5,5-6,5.
Cà phê chè sở hữu phổ biến giống như Bourbon, Moka, Mundo Nova, Catura, Typica, Catimor… Nó được nhập vào Việt Nam qua nhiều đường. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của nó (mà phổ biến người ngại trồng) là khả năng kháng sâu bệnh kém. Sâu đục thân và bệnh rỉ sắt vô cùng dễ tàn phá nương cà phê chè. rộng rãi nơi đã mất trắng.
mới đây, Viện công nghệ nông lâm nghiệp Tây Nguyên có đưa ra vài giống cà phê chè với khả năng kháng bệnh cao. đấy là 1 tín hiệu mừng.
phổ biến chuyên gia cho rằng, buộc phải khống chế diện tích trồng cà phê chè ở 1 mức độ nhất định. vì vậy, bà con nên tham khảo ý kiến của ngành nông nghiệp ở địa phương.
Xin chú ý, cây cà phê là cây ưa tán, lâu nay ta thường trồng xen muồng với cà phê để giảm cường độ chiếu sáng. Nhưng hiện nay, chúng tôi đưa ra công thức mới. Trồng xen mắc ca (hoặc cây bơ) với cà phê. Kết quả siêu mỹ mãn. Bơ và mắc ca vừa thiết kế nhiệm vụ che tán, vừa cho ta thu quả. Đây lại là những cái quả tốt đề nghị hiệu quả thật tuyệt vời…
>>> Chúng tôi cung cấp: muong muc kem inox
Cà phê mang nguồn gốc ở vùng nhiệt đới cần đòi hỏi nhiệt độ và độ ẩm cao. Nó chịu được nhiệt độ từ 15-320C may dam dui
ReplyDeleteTuy nhiên, tầng canh tác phải trên 70cm, đất tơi xốp, giàu chất hữu cơ và ko bị úng ngập, pH thích hợp là 5,5-6,5 máy phát điện gia đình
ReplyDelete