Wednesday, May 25, 2016

Bật mí về cà phê chồn

Chồn những hộ đang nuôi để lấy cà phê chồn chủ yếu thuộc hai loài: Chồn Bạc má và Chồn Hương. Trong hệ thống phân chiếc động vật, chúng thuộc Họ Chồn (Mustelidae), Bộ Än thịt (Carnivora), Nhóm Thú.
Tìm hiểu về cà phê chồn

Bật mí về cà phê chồn

>>> Xem thêm: cafe hat
Trong khi không chúng thường sống ở một số bụi rậm lùm cây, kiếm ăn trên mặt đất và cả trên cây, ngủ trong hang đào dưới đất hoặc trong hốc cây, hốc đá. Bài viết này nhắc những yếu tố liên quan đến dòng "sản phẩm"gần đây được kể phổ biến, ấy là cà phê chồn.
1. Thức ăn chính của chồn là gì?

- Thức ăn chính của chồn là giun đất, dế, côn trùng, cua, ốc, kém chất lượng, rắn, chuột, trứng chim, kỳ nhông, một vài chiếc quả và củ. khi nuôi nhốt, người ta sở hữu thể cho ăn cá, thịt, nội tạng động vật, chuột, gà con và vài cái quả.

- Quả cà phê chỉ là một trong đa dạng mẫu thức ăn của chồn. Trong hai dòng cà phê, chồn thích ăn quả cà phê chè (Arabica) hơn quả cà phê vối (Robusta), sở hữu lẽ nguyên nhân là vỏ quả cà phê chè mọng nước và rộng rãi đường hơn.

- bí quyết đây khoảng 30 năm, tại vùng Phủ Quỳ, tỉnh Nghệ An, người ta thường gặp phân chồn trong vườn cà phê chè đa dạng hơn trong vườn cà phê vối. Trong nuôi nhốt, khi đã cho chồn ăn quả cà phê chè rồi, sau này chúng ko muốn ăn quả cà phê vối nữa.

- Chồn chỉ ăn 1 lượng nhỏ quả cà phê. 1 ngày cho 100 con chồn ăn 100 kg quả cà phê chín, chúng chỉ ăn khoảng 5 - 7 kg, và nhất định ko ăn thêm; số quả còn lại yêu cầu đưa ra khỏi chuồng và đem chế biến theo mẹo thông thường.
>>> với thể người dùng quan tâm: cafe bột
2. Cà phê được "chế biến" qua bộ máy tiêu hóa con chồn như thế nào?

- Nguyên liệu là một số quả cà phê chín. Chồn chỉ nhằn lớp vỏ quả mọng nước, nhả bã vỏ quả và nuốt hạt cà phê còn nhớt, vì thế ko làm vỡ hạt cà phê. Cũng sở hữu con nuốt luôn vỏ quả. khi đi qua dạ dày và ruột của con chồn, lớp nhớt được tiêu hóa, còn lại một số hạt cà phê có lớp vỏ thóc cứng bên không tính ko bị phân hủy và được thải ra theo phân.

- Lớp vỏ thóc của hạt cà phê thành phần chủ yếu là Cellulose và mang cấu trúc như một màng lọc hai chiều. Chúng cho một số hợp chất hòa tan trong hạt chui ra ko kể, nhưng cũng cho một số chất từ không tính thâm nhập vào hạt. Giống như các loài thú khác, bộ máy tiêu hóa của con chồn mang cả các vi khuẩn phân giải đường và một vài vi khuẩn phân giải protein. khi phân giải protein chúng tạo ra những mùi hôi và với thể cả các độc tố vi khuẩn. những độc tố vi khuẩn xâm nhập vào hạt cà phê nhiều hay ít và tồn dư của chúng còn lại bao nhiêu trong cà phê nhân và cà phê rang xay là điều chưa rõ.

3. đặc điểm của cà phê chồn:

a) Sản phẩm thô

- Sản phẩm thô chính là phân chồn đựng vài hạt cà phê thóc. Phân mang thể ráo nhưng cũng mang thể ướt. các cục phân với mùi hôi tanh, dù thức ăn của chúng sở hữu xuất xứ động vật hay thực vật, và hấp dẫn ruồi nhặng. vài hạt cà phê thóc sở hữu thể được kết dính sở hữu nhau thành khuôn hình trụ mang kích thước rộng rãi dài 6 – 10cm, đường kính 2 – 2,5cm và khá chóp ở đầu.

Phân chồn cũng với thể chỉ là một đoạn hình trụ đứng gẫy dài 3 – 4cm, hoặc rời rạc chỉ vài hạt dính kết mang nhau. Trong tự nhiên, ở một số bụi rậm sắp vườn cà phê người ta cũng có thể bắt gặp khúc phân chứa cà phê dài 20 – 25cm và được cho là phân chồn, nhưng cực kỳ hiếm.

Cà phê thóc trong phân chồn mang thể sở hữu màu từ nâu nhạt tới nâu đen. Màu nâu đen là nguyên nhân là con chồn chưa tiêu hóa hết lớp nhớt trong vỏ quả cà phê và lúc thải ra bên bên cạnh các hợp chất chứa phê-nol trong lớp nhớt bị ô xi hóa tạo màu nâu đen. Màu nâu đen cũng với thể là vài chất cặn bã nguồn gốc từ động vật mà con chồn chưa tiêu hóa hết và dính vào vỏ thóc.

- Cà phê phân chồn được phơi sấy cho đến khô. vì một số hạt dính kết với nhau thành cục nên việc phơi sấy rất lâu khô và xảy ra tình trạng cà phê khô không đều (các hạt nằm ở mặt ngoài cục phân thường khô trước và các hạt nằm ở phần lõi cục phân thường khô sau). giả dụ gặp mưa kéo dài, ko phơi được, các cục phân chồn nhanh bị mốc. lúc đã khô, vài cục cà phê phân chồn ít hôi tanh hơn.
>>> Chúng tôi cung cấp: máy xay sinh tố công nghiệp
b) Nước pha chế từ cà phê chồn

- Trước hết, người ta buộc phải xay một vài cục phân để thiết kế rời một vài hạt cà phê thóc, sau đó xay bóc vỏ thóc để lấy nhân. Trong giai đoạn xay, một số chất cặn bã tiếp tục lây nhiễm bẩn vào nhân. Cà phê nhân được đem rang rồi xay bột để sở hữu cà phê bột. tiêu dùng nước nóng để pha chế với bột này ta được vài tách cà phê chồn.

- khi thử nếm tách cà phê chồn, dù đã pha thật loãng, những chuyên gia thử nếm luôn luôn phát hiện ra một vài lỗi mùi vị, đặc trưng là mùi vị thủm thủm của nước cống rãnh và mùi của vỏ quả cà phê tươi đang mục ruỗng, có cường độ khá mạnh. Theo thuật ngữ chuyên môn, khi tách cà phê mang những biểu hiện này sẽ bị xếp lỗi "liệt-vị" ("off-flavour"). Bất cứ tách nào mắc lỗi "liệt-vị" đều bị trừ điểm, tổng số điểm chất lượng mùi vị ko cao và chúng ko được xếp vào dòng "tách sạch" (Clean Cup).

4. Cà phê chồn khác cà phê chế biến ướt ra sao?

- Cà phê chồn sở hữu đặc điểm và phương pháp "chế biến" như đã Xem qua ở trên. mang cà phê chế biến ướt, nguyên liệu chế biến cũng là quả chín và sản phẩm cũng là cà phê thóc khô, nhưng các hạt cà phê thóc khô rời nhau ko dính kết; bề mặt hạt sở hữu màu trắng ngà hoặc vàng sáng cực kỳ sạch sẽ, không còn dấu vết của lớp nhớt màu nâu. Tách cà phê chế biến ướt sở hữu mùi thơm sạch, vị dịu ngọt rất hấp dẫn.

- để sở hữu cà phê chế biến ướt, trước hết người ta loại bỏ lớp vỏ quả sở hữu màu đỏ và chứa nhiều nước sử dụng máy xát tươi hay máy lấy ruột. Tiếp theo người ta dòng bỏ lớp nhớt bằng bí quyết ủ lên men trong một số bể ủ hoặc sử dụng máy đánh nhớt cơ học, hoặc tiêu dùng enzyme để xử lý. Cà phê đã sạch nhớt được đem phơi hay sấy tới khi khô hoàn toàn (độ ẩm hạt 12,5%).

- hiện tại cách dùng vài chế phẩm sinh học đựng enzyme pectinase để dòng bỏ nhanh lớp nhớt đang được coi là 1 tiến bộ mới trong khoa học chế biến cà phê vì nó khắc phục được một số nhược điểm của bí quyết lên men thông thường và mẹo đánh nhớt cơ học; đồng thời nó giúp xây dựng giảm vị đắng và mùi vị xanh non trong cà phê.
>>> Mời khách hàng xem thêm: binh xit kem
5. Tại sao cà phê chồn đắt?

- ví như nuôi chồn chỉ để lấy cà phê chồn thì dù cà phê bán với giá cao vẫn siêu khó sở hữu lãi. Như đã nêu trên, chồn chỉ ăn một lượng cà phê vô cùng giảm thiểu và mùa cà phê chín chỉ kéo dài một số tháng. Số lượng nuôi chồn ko đều. Nuôi chồn phải đầu tư xây dựng chuồng trại, mua cn giống, chăm sóc thú y và sắm một số cái thức ăn là thịt cá, nhất là cho những tháng ko sở hữu quả cà phê chín. giá tiền cà phê phân chồn do vậy hơi cao; cùng sở hữu một số lời đồn thổi về sự quý hiếm của cà phê chồn buộc phải người ta mang thể bán 1 kg cà phê phân chồn nguyên cục mang giá 1 – một,5 triệu đồng.

- Cà phê chồn siêu khó bán, ko biết lý do là giá quá cao hay lý do là nguy cơ ko an toàn cho sức khỏe người uống hay nguyên do là cả hai mà đa dạng người không muốn thưởng thức. 1 trại nuôi khoảng 100 con chồn, trong 1 vụ mang thể thu 200 kg cà phê phân chồn và ví như bán được một nửa số này đã là 1 điều may mắn và coi như hòa vốn. nếu chỉ bán được 50 kg thì lỗ.

- Song thực tế vài trại nuôi chồn lại không bao giờ lỗ vì bán được chồn giống và chồn thịt đều sở hữu giá siêu cao, và cà phê chồn chỉ là sản phẩm phụ của nghề nuôi động vật hoang dã này, bán được nhiều thì lãi đa dạng hơn.

6. mang bắt buộc coi cà phê chồn là cà phê "đặc sản"?

- Xét về yếu tố uy tín mùi vị và nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm, cà phê chồn chỉ là đồ vật đáng vứt bỏ. Mặc dù chưa mang báo cáo nào về hiện tượng bị đau bụng và tiêu chảy sau khi uống cà phê chồn, song trường hợp cà phê chồn được phép tiêu dùng làm thực phẩm thì nhất thiết bắt buộc mang các công trình nghiên cứu phần lớn và nghiêm túc về vấn đề này.

- có nhiều mẫu cà phê chế biến ướt vừa thơm ngon vừa sạch, đáng thưởng thức hơn cà phê chồn và giá lại phải chăng nữa. không yêu cầu tin tức theo các lời đồn thổi huyễn hoặc để tiêu dùng cặn bã của động vật xây dựng thực phẩm rồi vừa bắt buộc mất tiền (giá chào bán cà phê chồn hiện tại 2,5 – 3 triệu đồng/kg bột) mà lại mang thể với bệnh vào người.
>>> Xem thêm: máy xay cafe
7. nếu muốn tận dụng cà phê chồn thiết kế nước uống, có phương pháp nào để giảm thiểu mùi hôi thối trong nước pha?

a) mẹo 1: phối trộn cà phê chồn mang một số cái phụ gia tạo mùi vị để át mùi bẩn của cà phê. lúc đấy người uống được thưởng thức mùi vị cà phê ít hơn mùi vị của một vài phụ gia thực phẩm, và nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm của cái cà phê này vẫn cao.

b). cách 2: tái chế, thực hiện như sau:

- Ngâm những cục phân chồn trong nước sạch 5 – 7 giờ, sau đấy rửa phổ biến lần để thiết kế sạch cặn bã dính kết một vài hạt cà phê thóc,

- Ngâm cà phê thóc đã rửa hết bẩn trong chậu nước sạch 48 giờ. Trong thời gian này, cứ 6 giờ lại rửa cà phê và thay nước một lần.

- Phơi cà phê trên các mẹt tre nứa với lớp phơi 2cm cho đến lúc khô. để biết cà phê đã khô chưa, tách vỏ thóc vài hạt và cắn mạnh vào nhân, nếu nhân cứng, không với dấu răng trên nhân thì cà phê coi như đã khô.

- đem xay cà phê thóc khô để tách lớp vỏ thóc, lấy nhân; ngâm lại cà phê nhân trong nước sạch 24 giờ.

- đem phơi cà phê cho đến khô.

khi cà phê đã khô, đem cà phê rang xay và pha chế. Tách cà phê khi này sở hữu thể đã hết mùi hôi.

2 comments:

  1. Quả cà phê chỉ là một trong đa dạng mẫu thức ăn của chồn. Trong hai dòng cà phê, chồn thích ăn quả cà phê chè (Arabica) hơn quả cà phê vối (Robusta), sở máy phun sơn giá rẻ

    ReplyDelete
  2. Chồn chỉ ăn 1 lượng nhỏ quả cà phê. 1 ngày cho 100 con chồn ăn 100 kg quả cà phê chín, chúng chỉ ăn khoảng 5 - 7 kg Palang cap dien

    ReplyDelete