Để nhận biết thế nào là một ly cà phê nguyên chất mẹo đơn thuần nhất là các bạn hãy sắm cà phê hạt về, xay ra, pha và tự cảm nhận về nó.
hiện tại, thực trạng đáng báo động về vệ sinh an toàn thực phẩm và lương tâm nghề nghiệp của một bộ phận giới marketing - sử dụng đầy đủ thủ đoạn để thu lợi, bất chấp sức khỏe, tính mạng của người dân để đạt được lợi nhuận đã gây ra biết bao bức xúc cho người tiêu dùng. Nó gây tổn hại tới sức khỏe, kinh tế của người sử dụng, khiến cho người tiêu dùng dần mất lòng tin tức vào chính sản phẩm của người Việt mình.
ấy là 1 thực tế rất đáng buồn và là dấu hỏi lớn về trách nhiệm của các nhà quản lý. Rồi mai đây sức khỏe của chúng ta, của con cháu chúng ta sẽ như thế nào? Đạo đức, lương tâm xã hội sẽ đi về đâu???...
Trong lúc chờ đợi câu trả lời từ một số nhà quản lý thì chúng ta - trước hết buộc phải tự cứu lấy mình. Hãy là các "nhà dùng thông thái" - vật dụng cho mình thật nhiều kiến thức, dùng những sản phẩm sạch, an toàn để cứu lấy sức khỏe của chúng ta, của con cháu chúng ta.
Nhân loạt bài về cà phê của tác giả ThS Lê Tấn Lam Anh và Nguyễn Sỹ Hùng- Nguyễn Xuân Tiến, tôi - 1 người nghiền cà phê như bao người Việt khác- cũng xin mạn phép "đàm đạo" đôi chút về cà phê.
Trong khuôn khổ bài viết này tôi ko mong muốn gì hơn ngoài việc chia sẻ giúp người dùng đọc hiểu thêm về cà phê, mang vài kiến thức cơ bản về cà phê để sở hữu thể dùng được 1 sản phẩm cà phê sạch, an toàn. Tôi trình bày dưới mẹo hiểu của tôi với gì sai sót kính mong quý độc giả cùng góp ý và chia sẻ.
Phần I. Cơ bản về cà phê
một. những mẫu cà phê
mang phần lớn chiếc cà phê nhưng chỉ thuộc 2 nhóm chính là Arabica và Robusta. vài sàn giao dịch cà phê trên thế giới chủ yếu giao dịch 2 dòng cà phê này.
Cà phê Arabica là dòng cao cấp (giá thường cao gấp đôi giá Robusta). Sản lượng cà phê Arabica cũng cực kỳ lớn (trên 2/3 lượng cà phê giao dịch trên thế giới). mẫu này chủ yếu được trồng ở Braxin.
Hạt Arabica khá dài, lớn hơn hạt Robusta. Hai cạnh của hạt Arabica "sắc" hơn hạt Robusta. Cà phê Arabica với lượng cafein chỉ bằng 1 nửa Robusta. Arabica có hương thơm nhẹ nhàng, vị chua thanh. dòng này siêu được phương Tây ưa chuộng (gu Tây).
Hạt Robusta nhỏ hơn Arabica, tròn hơn. Cà phê Robusta với hương thơm nồng, vị đắng gắt, đậm đà. Nước ta trồng chủ yếu mẫu này và nó phù hợp mang "gu Việt".
Vậy bắt buộc mới sở hữu chuyện người Tây sang Việt Nam siêu khó uống được cà phê kiểu Việt Nam và ngược lại.
2. Văn hóa uống cà phê ở Việt Nam
với một tin tức vui và một sự kiện buồn lúc kể đến cà phê ở nước ta:
tin vui - Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê to trang bị 2 trên thế giới sau Braxin. (Rất đáng tự hào).
thông tin buồn - người Việt mình chưa biết phương pháp uống cà phê. Thật tình mà nhắc - người Việt mình số đông uống cà phê theo …phong trào. Nực cười hơn nữa đó lại là phong trào uống cà phê … kì quặc.
Tôi đã gặp toàn bộ người "sành điệu" về cà phê. Theo đó, cà phê "chuẩn" nên đen, càng đen càng tốt, hương thơm buộc phải mạnh mẽ, nồng nàn. Uống cà phê đen (đen nóng hoặc đen đá) thì đề nghị càng đắng càng tốt. lúc uống thì bắt buộc nhâm nhi, chẹp chẹp, để tận hưởng hết chiếc vị đắng ngắt của nó.
Để xây dựng dân "sành điệu" về cà phê như vậy chắc ai cũng cần "ngậm bồ hòn xây dựng ngọt" mất. Rồi nước cà phê yêu cầu thật sánh, sền sệt. Uống nâu đá thì cà phê buộc phải "bám đá", "bám thìa", "bám thành cốc"…
Chính do nhu cầu "sành điệu" ấy mà một số nhà cung ứng cà phê đã cho thành lập vài sản phẩm cà phê pha tạp lung tung nhằm thỏa mãn tối đa nhu cầu ấy. ấy như là một quy luật cung - cầu của thị trường; có "cầu" ắt sẽ với "cung". Người uống cần cà phê đen, đặc, sánh; người sản xuất càng pha và càng pha tạp họ lại càng có lợi nhuận.
1 quy luật cung - cầu mà đôi bên đều thỏa mãn như vậy thì chả mang lý gì nó không tồn tại và tăng trưởng cả. Chính mẫu quy luật cung - cầu quái gở ấy đã đẩy văn hóa uống cà phê của người Việt phát triển đến mức…thảm họa.
Xin thưa, trường hợp người mua đã từng uống 1 cốc cà phê như vậy (hoặc đông đảo vậy) thì 100% trang bị nước quý khách uống chính là cà phê pha tạp. Nguy hiểm hơn nữa là các chất mà người ta pha vào lại là một số chất cực kỳ độc hại. Cụ thể, đó là chính là bắp rang, đậu nành rang cháy (tạo độ sánh); phẩm mầu (tạo mầu đen); hương liệu (tạo mùi thơm)… đó là một số tác nhân gây ung thư.
Vậy thì một ly cà phê đúng nghĩa đề nghị như thế nào?
Phần II. mẹo nhận biết cà phê nguyên chất
một cốc cà phê đúng nghĩa cần là 1 cốc cà phê nguyên chất; sạch. bí quyết nhận biết nó như sau:
a. Nhận biết ngay từ khi cà phê còn là hạt.
- đa số người khẳng định đã là cà phê hạt thì kiên cố đó nên là nguyên chất rồi còn gì?
- Xin thưa: ko hẳn là như vậy.
- Lý do?
- nguyên do là trong giai đoạn rang mang thể người ta đã cho vào vài chất phụ gia rồi. Ví dụ như phẩm mầu, bơ, caramen, dầu công nghiệp…
- Mục đích là để thỏa mãn nhu cầu uống cà phê "sành điệu" từ … tận gốc như đã nói ở trên.
- bí quyết nhận biết hạt cà phê nguyên chất:
+ Hạt cà phê nguyên chất nên là hạt cà phê rang mộc, ko cho bất cứ phụ gia nào.
+ Hạt cà phê pha tạp sau khi rang sờ vào sẽ thấy có độ nhờn, dính (dấu hiệu của bơ, dầu ăn…) Mùi dòng này thường thơm nồng (có lẫn mùi của bơ, caramen) khác có hạt cà phê nguyên chất sau khi rang sờ vào sẽ không thấy nhờn và dính, mùi thơm ngẫu nhiên, dịu nhẹ.
b. Nhận biết lúc hạt đã xay ra thành bột:
1. có cộng 1 khối lượng thì không gian của bột cà phê nguyên chất bao giờ cũng to hơn dung tích của bột hạt đậu nành hoặc bắp rang. Tức bột cà phê nguyên chất "nở" hơn bột đậu nành, bắp rang.
Ví dụ cụ thể: người mua cầm hai bịch cà phê với khối lượng bằng nhau lên. Bịch nào to hơn, nở hơn là bịch có chứa nhiều bột cà phê nguyên chất hơn.
2. Độ xốp của bột cà phê:
Bột cà phê nguyên chất rất nhẹ, sở hữu độ xốp , tơi và rời. Bột của hạt ngũ cốc thường dính lại, ít tơi hơn.
3. Màu của bột cà phê:
Bột cà phê nguyên chất có màu nâu, đồng đều chứ ko với mầu đen thui như bột pha bắp rang, đậu nành rang cháy.
4. Mùi của bột cà phê:
Cà phê thực sự sở hữu mùi thơm siêu trùng hợp, nhẹ nhàng mà tinh tế, đấy là thứ mùi dễ chịu khác mang mùi cà phê "hương liệu" gay gắt nồng nặc thô thiển của cà phê đểu.
c. Nhận biết lúc pha.
Bột cà phê nguyên chất khi gặp nước sôi sẽ nở ra rất to. khi rót nước đang sôi vào fin thì cà phê sẽ sủi bọt; khác có bột cà phê pha tạp - độ nở ko lớn, thậm chí xẹp đi, bã cà phê pha tạp có độ dính cao.
d. Nhận biết nước cà phê sau lúc pha.
khi đang viết bài này cũng là lúc tôi đang nhâm nhi 1 ly cà phê. Thực sự cà phê nguyên chất và sạch có màu nâu cánh gián, lúc cho đá vào sẽ có màu nâu hổ phách. Để ra ánh nắng, nhìn ly cà phê sở hữu màu nâu hổ phách trông vô cùng đẹp.
mang mầu sắc đẹp như thế này tôi thật ko hiểu nổi tại sao người Việt mình lại với thể uống được thiết bị nước đen sì, đặc quánh như vậy được. Nước cà phê nguyên chất chỉ sánh và đặc hơn nước lọc một chút, khác hoàn toàn có kiểu sền sệt của cà phê pha tạp. ấy là một đặc điểm siêu quan trọng của cà phê chính hãng.
Mùi của nước cà phê nguyên chất vẫn là mùi hương ngẫu nhiên, quyến rũ, nồng nàn, nhẹ nhàng mà tinh tế. lúc nhấp tùng ngụm cà phê là lúc người mua sẽ cảm nhận rõ nhất về hương vị của nó. Hãy để cà phê tan đều trên lưỡi và nhấm nháp từng chút 1 cho tới các giọt cuối cùng. Uống cà phê chính hãng là đề nghị trân trọng nó, quý nó tới từng giọt như thể đó là món quà vô giá mà trời đất ban tặng cho con người vậy.
Tôi khuyên bạn; để trực quan và thực tế hơn phương pháp đơn thuần nhất là khách hàng sắm cà phê hạt về, xay ra; pha và tự cảm nhận hương vị của nó. ấy mới là chiếc thú uống cà phê.
Tùy từng loại cà phê và tỷ lệ phối trộn mà cà phê các bạn uống sẽ với những phong vị khác nhau. nếu các bạn thích "gu Tây" hãy nâng cao tỷ lệ cà phê Arabica lên bạn sẽ mang 1 ly cà phê thơm nhẹ, vị chua thanh. Còn trường hợp người mua theo "gu Việt" hãy tăng tỷ lệ Robusta, mọi người sẽ có được một ly cà phê thơm nồng, đậm đà.
Lưu ý: trường hợp chưa quen, cà phê nguyên chất sở hữu thể sẽ làm bạn gặp đôi chút khó khăn trong một số lần đầu; nhưng trường hợp đã quen rồi các bạn sẽ khó lòng mà cưỡng lại được sức quyến rũ từ nó. Và khi đó tất cả mọi người sẽ chính thức phát triển thành dân 'nghiền cà phê".
với tôi, uống cà phê kiểu phin truyền thống sở hữu "tỷ lệ vàng" giữa Arabica và Robusta luôn đem lại một vài điều thú vị.
Qua bài viết này tôi hy vọng đã gửi đến các bạn vài kiến thức cơ bản về cà phê để người dùng có thể tự nhận biết được đâu là cà phê sạch, nguyên chất và đâu là cà phê pha tạp.
Hy vọng ngành cà phê của Việt Nam sẽ tăng trưởng hơn nữa.
Văn hóa uống cà phê ở Việt Nam gia may xoa nen be tong
ReplyDeleteMùi của nước cà phê nguyên chất vẫn là mùi hương ngẫu nhiên, quyến rũ, nồng nàn, nhẹ nhàng mà tinh tế Palăng xích kéo tay
ReplyDelete