Bài viết được chia sẻ từ một vài chuyên gia của Bayer CropScience Việt Nam, nhà cung ứng sản phẩm thuốc trừ sâu, thuoc tru sau, thuốc trừ cỏ, thuoc tru co, thuốc trừ bệnh, thuoc tru benh hàng đầu cho cây trồng Việt Nam
>>> với thể người dùng quan tâm: cung cap cafe bot
Để cây cà phê tăng trưởng ổn định và bền vững, đem lại thu nhập cho người dân, ổn định cuộc sống, xoá đói giảm nghèo…thì buộc phải bắt buộc ưa chuộng tới đông đảo một số khâu từ phân phối, chăm sóc, thu hoạch, chế biến, xuất khẩu…
Nhưng mang một vấn đề đáng ưa chuộng hơn là trong một số năm qua, tình hình phát sinh sâu bệnh trên cây cà phê đang diễn biến hết sức phức tạp, việc áp dụng những biện pháp phòng trừ sâu bệnh vẫn còn nhiều hạn chế, nhiều loại bệnh chưa với thuốc đặc trị, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên cây cà phê cũng sở hữu đa dạng vấn đề đáng bàn…
một ví dụ cụ thể như sự xuất hiện của dòng ve sầu gây hại cà phê gần đây đã huỷ diệt trên diện rộng đến hàng chục ngàn ha cà phê tại rộng rãi tỉnh thành trên cả nước, trong ấy đặc biệt là ở các vùng chuyên canh cây cà phê như Đắk Lắk, Lâm Đồng, Gia Lai, Đắk Nông…gây thiệt hại lớn cho người dân và khiến cho sự tăng trưởng của cây cà phê trong thời gian đến chưa được bền vững. Cho buộc phải, để cho cây cà phê vững mạnh ổn định và bền vững thì vấn đề bảo vệ thực vật cho cây cà phê là hết sức cần thiết và đáng ưa chuộng nhất ngày nay.
Theo kinh nghiệm thực tế thì sâu bệnh thường sẽ xuất hiện sau lúc thu hoạch xong cà phê cho đến cuối mùa nắng, đầu mùa mưa. Đây là công đoạn phát triển tương đối nhanh và hơi phổ biến loại sâu bệnh trên cây cà phê mà bà con nông dân yêu cầu lưu ý. Để giúp bà con nông dân nhận diện được những đặc điểm cơ bản các loài sâu bệnh hại cà phê để sở hữu biện pháp phòng trừ hiệu quả.
Theo Cục bảo vệ thực vật cho biết, tập đoàn sâu bệnh hại trên cây cà phê vô cùng phong phú và rộng rãi gồm 18 cái sâu bệnh chính. một số loài sâu hại quan trọng thuộc 6 họ của 3 bộ gồm bộ cánh cứng, bộ cánh đều bộ cánh vảy. Trong đấy xuất hiện phổ biến nhất là những dòng bệnh sau: rệp sáp, ve sầu hại rễ, sâu đục thân, đục cành, đục quả; bệnh gỉ sắt và các loại bệnh nấm…
>>> Xem thêm: máy xay sinh tố công nghiệp giá rẻ
Rệp sáp
Rệp sáp là 1 trong những cái sâu bệnh hại chủ yếu trên cây cà phê. Trong các năm qua, rệp sáp đã gây hại trên diện rộng ở tất cả vài vùng chuyên canh cây cà phê. Chúng không chỉ gây mất năng suất mà còn làm ảnh hưởng đến đảm bảo cà phê thành phẩm.
Rệp sáp gây hại cà phê từ công đoạn kiến thiết cơ bản đến thời kỳ kinh doanh. Chúng phát sinh và gây hại quanh năm, hại thân, lá, cành, quả…tập trung chủ yếu ở vài phần non của cây như lá non, chồi non, chùm hoa, quả non. Chúng hút chất dinh dưỡng của hoa, quả non làm giảm khả năng đậu quả. Chúng thường xuất hiện đa dạng nhất là vào công đoạn mùa khô từ khi cây ra hoa và hình thành quả (khoảng từ tháng 1 đến tháng 4) nhưng mật độ rệp sẽ giảm dần khi mùa mưa đến.
>>> Chúng tôi cung cấp: máy xay cafe
Ve sầu
Ve sầu là loài côn trùng chích hút, thuộc mẫu hình biến thái ko hoàn toàn với 3 pha phát dục là trứng, sâu non và trưởng thành. Trứng ve sầu được đẻ trên thân, cành cấp 1, 2 của cây cà phê. Sau lúc Ve sầu nở rơi xuống đất, ngay tắp lự chúng chui ngay vào trong đất và tìm tới rễ cây để chích hút nhựa. Nguồn thức ăn chính của Ve sầu là dịch nhựa được hút từ rễ cây thông qua vòi chích hút. Thông thường Ve sầu sống bám theo hệ thống của rễ cây, di chuyển sâu xuống đất và tạo thành một vài lổ quanh đó rễ thiết kế đứt rễ tơ. Ở nhưng khu vực mang mật độ ve sầu cao, chúng không chỉ chích hút dịch nhựa mà còn làm lượng rễ tơ giảm sút đi một phương pháp rõ rệt đề nghị khả năng hút chất dinh dưỡng của cây là cực kỳ yếu. Ve sầu thường sống ở độ sâu từ 10 tới 40cm và ở độ rộng của tán cây từ 20 đến 70cm, đây là tầng đất mà rễ cây cà phê lớn mạnh tập trung và rộng rãi nhất.
Sâu đục thân, đục cành
Sâu đục thân là loại sâu thường đục một lổ nhỏ trên thân cành cây, chúng chui sâu vào bên trong và làm thành 1 lổ rỗng lớn khiến thân cây ko tiếp xúc được có chất dinh dưỡng dẫn đến chết hàng loạt. Sâu đục thân thường lớn mạnh mạnh vào một số tháng mùa khô và bắt đầu phá hại từ tháng 9 – 10 và cao điểm là tháng 12 và tháng một năm sau.
>>> Dịch vụ uy tín: binh xit kem tuoi gia re
Bệnh gỉ sắt
Bệnh gỉ sắt thường xuất hiện ở mặt dưới lá với những chấm nhỏ sở hữu màu vàng nhạt trông như vài giọt dầu. Sau đó ở giữa những vết bệnh xuất hiện lớp bột màu vàng cam, đấy chính là bào tử của nấm gỉ sắt. Vết bệnh chuyển dần sang màu trắng, từ trung tâm ra ko kể và cuối cộng là những vết cháy màu nâu đen trên lá. một số vết cháy sở hữu thể liên kết với nhau dẫn tới việc cháy rất nhiều lá. trường hợp bệnh nặng, cây với thể rụng hết lá, khô cành, năng suất kém rồi chết. Tại khu vực Tây Nguyên, bệnh gỉ sắt thường xuất hiện trong thời gian bắt đầu mùa mưa.
Bệnh nấm
Bệnh nấm ban đầu trên quả hay cành cà phê xuất hiện những chấm cực kỳ nhỏ, màu trắng giống như bụi phấn. Sau đó lớp phấn này chuyển sang màu hồng. Bệnh thường xuất hiện ở mặt dưới cành và cuốn quả xây dựng cành bị chết khô, quả héo và rụng non. Trên cà phê vối marketing, bệnh thường gây hại mang tính mẹo cục bộ từng cây xây dựng chết từng cành và ví như nặng chúng với thể thiết kế chết cả cây. Bệnh nấm thích hợp sở hữu điều kiện độ ẩm cao, có phổ biến ánh sáng, vì thế trên cây cà phê bệnh thường xuất hiện ở tầng giữa và tầng trên, ít thấy ở tầng dưới. Bệnh vững mạnh siêu nhanh trên cây nhưng mức độ lây lan từ cây này sang cây khác thì hơi chậm. Ở Tây Nguyên, bệnh nấm thường xuất hiện từ tháng 6,7 trong năm và tăng trưởng mạnh trong khoảng thời gian tháng tháng 7 đến tháng 9. Năm nào có mưa đa dạng, độ ẩm không khí cao thì bệnh bệnh lớn mạnh mạnh hơn.
Bệnh tuyến trùng
Bệnh tuyến trùng gây hại trên cà phê ở đông đảo một số loại tuổi, cả trong quá trình ở vườn ươm. Trong vườn cà phê, thường bệnh xuất hiện có triệu chứng trước tiên là một mảng hay 1 vùng cây sinh trưởng kém trong khi một số cây kế bên vẫn sinh trưởng thấp. Trên cây, triệu chứng do tuyến trùng gây ra sở hữu thể được chia làm 2 nhóm trên mặt đất và dưới đất. Triệu chứng trên mặt đất thể hiện rõ nhất là cây giảm sinh trưởng, thiếu dinh dưỡng, lá vàng, thường héo khi thời tiết nóng hoặc khô, xây dựng giảm năng suất và uy tín. Ở dưới đất, bệnh thường gây ra triệu chứng thối rễ cọc trên cà phê kiến thiết cơ bản và thối rễ tơ trên cà phê marketing. Trên cà phê kiến thiết cơ bản, bệnh xuất hiện trên các vườn trồng lại trên đất một số vườn cà phê già cỗi. Đối có vài vườn cà phê marketing, bệnh thuờng bệnh thường xuất hiện ở các vườn cà phê cho năng suất cao trong 1 thời gian dài nhưng ko được bổ sung phân hữu cơ cũng như không bón phân hoá học cân đối khiến cây kiệt sức và giảm sức đề kháng.
Qua việc nhận diện được một số dòng sâu bệnh chính trên cây cà phê, bà con nông dân mang thể tìm kiếm các dòng thuốc bảo vệ thực vật phù hợp, thuốc đặc trị để cứu chữa cho vườn cà phê của mình, đem lại năng suất cao, tăng trưởng ổn định và bền vững.
>>> Xem thêm: cà phê hạt chế phin
việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên cây cà phê cũng sở hữu đa dạng vấn đề đáng bàn máy phay rãnh tường
ReplyDeleteviệc áp dụng những biện pháp phòng trừ sâu bệnh vẫn còn nhiều hạn chế, nhiều loại bệnh chưa với thuốc đặc trị May toi dien mini
ReplyDelete