Wednesday, May 4, 2016

Xem thêm nguồn gốc coffee

Brazil là tên loại cây và gỗ cẩm (brasa= hổ phách) mọc rộng rãi ở bờ biển dài 7.500 km dọc Đại Tây Dương, vô cùng quý trong khoa học nhuộm vải từ thế kỉ 16 xuất khẩu sang châu Âu.
Nguồn gốc cà phê

khởi thủy cà phê

>>> mang thể quý khách quan tâm: may xay café

República Federativa do Brasil là tên chính thức của cộng hoà liên bang Brazil, nước lớn nhất ở Nam Mĩ Châu tức Châu Mĩ Latin. Tên của quốc gia này chính thức viết là Brasil trong ngôn ngữ chính thức Bồ đào nha, và phát âm là Brazil vì chữ s nằm giữa hai nguyên âm, cho nên thế giới thông dụng viết là Brazil để phát âm ko bị sai lạc.

Brazil là quốc gia duy nhất ở Châu Mĩ tiêu dùng tiếng Bồ Đào Nha, một vài nước còn lại ở Trung và Nam Châu Mĩ đều tiêu dùng tiếng Tây Ban Nha.

Đứng thiết bị sáu toàn cầu về kinh tế, nông nghiệp Brazil chỉ chiếm 1/10 tổng sản lượng quốc nội, trong đó cốc chiếc (các dòng lúa ngô) chiếm 1/3 không gian canh tác. Brazil là nước đứng thứ nhất thế giới về sản lượng và xuất khẩu càphê (Việt Nam đồ vật hai), vài đặc sản khác còn mang đường mía, bột khoai mì, đậu nành, chuối,...

>>> Mời người mua xem thêm: máy xay cà phê giá rẻ

Thế kỉ 17 Brazil tăng trưởng đường mía xuất khẩu và tăng cường việc mua nô lệ da đen từ châu Phi. Thế kỉ 18. nước này khai thác vàng, lực lượng lao động trông cậy vào người Da đỏ bản địa và lao động da đen thặng dư lúc kĩ nghệ đường suy thoái. Khác mang Bắc Mĩ với chính sách chinh phục và tận diệt người Da đỏ bản địa và kì thị chủng tộc có người nô lệ da đen, Brazil chung sống và hoà hợp chủng tộc trong hôn nhân cần tạo thành những đa sắc tộc, đa văn hoá đặc sắc hơn. Người Brazil hoà hợp ba giống: Da đỏ, Da đen, và Da trắng để trở nên Da nâu (pardo hoặc moreno trong tiếng Bồ). Người ta ví Da trắng như màu sữa, Da đen như màu càphê nguyên chất, thì Da nâu là màu càphê sữa.

Đất rộng trải qua ba múi giờ, Brazil mang khí hậu nhiệt đới giống Việt Nam. đặc biệt sở hữu cây càphê liên kết giữa Brazil và Việt Nam như hai quốc gia đứng đầu về sản lượng xuất khẩu toàn cầu.

Lịch sử cây càphê chuyền đến châu Mĩ Latin là 1 lịch sử vô cùng kì thú. Cà phê trước tiên được khám phá tại Ethiopia rồi được lái buôn người A rập đưa về Yemen đầu thế kỉ 12. Cây cà phê tăng trưởng thịnh vượng trong một số đồi núi ở đây và sản xuất cho toàn vùng rồi lan khắp thế giới của tín đồ đạo Islam. Cà phê khi ấy được bảo vệ rất kĩ lưỡng, chỉ các hạt càphê được rang hoặc luộc lên mới được xuất khẩu để giữ độc quyền. Đầu thế kỉ 17, Bababudan, 1 tín đồ Muslim hành hương từ Ấn Độ tới thánh địa Mecca đã lấy trộm được bảy hạt càphê còn sống, cột vào bụng và với về Ấn Độ, trồng ở Miso. Nhờ bảy hạt giống này mà Ấn Độ với càphê.

>>> Chúng tôi cung cấp: may xay sinh to cong nghiep

Người Hà lan cũng lấy trộm được hạt giống từ hải cảng Mocha, trên Biển Đỏ (vì thế có càphê Mocha tốt lừng danh). Họ mang về trồng ở thuộc địa là Batavia (Jakarta),và Java (Indonesia). Điều này phá vỡ độc quyền về càphê nhập sang Châu Âu kéo dài đến 300 năm. Từ Java, người Hà Lan gây giống và gửi tặng 1 cây con cho viên thị trưởng Amsterdam. Năm 1712 cây này cho hạt và lứa đầu tiên được gửi tới thuộc địa ở Nam Mĩ là Surinam.

vài cây con này vô cùng quý báu chỉ xây dựng quà tặng cho một số triều đình ở châu Âu. Thị trưởng Amsterdam tặng 1 cây cho Hoàng đế nước Pháp là Louis XI và cây đấy được trồng trong vườn Bách thảo của hoàng gia để du khách thưởng lãm. một viên sĩ quan trẻ tuổi ban đêm trèo tường vào ăn trộm được hạt giống của cây này. Ngay sớm hôm sau, anh ta xuống tàu đi sang đảo Martinique. Từ hạt giống này sinh ra mười tám triệu cây trên đảo và hạt giống lại truyền sang Guyane thuộc Pháp. một trung tá người Brazil thăm viếng vùng Guyane và vì viên thống đốc ko chịu cho hạt giống càphê bắt buộc trung tá này tán tỉnh bà vợ của viên thống đốc. Bà vợ giấu cành cây càphê có hạt trong bó hoa đưa tiễn người tình trung tá và bảy mươi lăm năm sau Brazil thống trị việc xuất khẩu cà phê.

>>> Xem thêm: cung cap ca phe bot

2 comments:

  1. Brazil mang khí hậu nhiệt đới giống Việt Nam đầm bàn

    ReplyDelete
  2. Cà phê khi ấy được bảo vệ rất kĩ lưỡng, chỉ các hạt càphê được rang hoặc luộc lên mới được xuất khẩu để giữ độc quyền may cham cong

    ReplyDelete